Home Đại thủ ấn Đại Ấn (Phần 2)

Đại Ấn (Phần 2)

SHARE

Nên viết nhật ký, vì tâm linh vô hình, nhưng nó để lại cho ta những cảm xúc, dấu ấn thay đổi từng ngày từng giờ. Nếu không viết nhật ký thì sẽ không thể theo dõi được sự trưởng thành đó, và sẽ không thấy sự ấu trĩ của ta được rèn giũa như thế nào. Lúc đầu sẽ khó khăn, nhưng sau đó viết nhật ký sẽ là một bài thực hành để rèn sự kiên nhẫn.

Phương pháp ta sẽ học là phương pháp đối diện với ‘vốn mặc định’ mà ta đang có. Nó là nghiệp. Tài sản của chúng ta là công đức (nghiệp lành). Nếu ta không biết giữ thì những việc ta tạo tác (nghiệp bất thiện) thì nó sẽ bào mòn công đức của ta và sẽ mang lại nhiều điều đen đủi cho mình..

Chúng ta đùa với nghiệp mà không biết, tất cả đều là do những nghiệp bất thiện, những chủng tử chúng ta đã gieo trong quá khứ mà không biết (câu chuyện về 200,000 kiếp xoay qua xoay lại giữa một người nam và hai người nữ, trong đó có một người bị ung thư máu, và sẽ tiếp tục xảy ra tiếp trong tương lai).

Đại thủ ấn:

– Giai đoạn 1: tác động vào ba trung tâm dục, tình thương và thiền trong trung mạch (trung tâm 2, 4, 6 là những trung tâm dễ tiếp cận nhất), để bắt đầu chuyển nghiệp

– Giai đoạn 2 là tác động vào trung mạch thông qua tứ đại (các trung tâm địa đại, thủy đại, hỏa đại, phong đại)

– Giai đoạn 3: chuyển hóa nghiệp trong trung mạch theo 4 cấp rõ ràng: trung tâm bụng, ngực, cổ họng và đỉnh đầu. Ở bụng là nơi nghiệp cấu tạo nên chúng ta hiện hữu, ở ngực là nơi rút từng sợi nghiệp để quán xét xem tốt hay xấu, cần nhân bản hay xử lý đi; ở họng là nơi gia tốc chuyển nghiệp; khi nghiệp đã trung hòa thì đẩy lên trung tâm trán để trở thành bông sen ngàn cánh bất nhiễm.

TU chính là theo dõi quá trình chuyển hóa nghiệp. Ngài Tilopa được nhận giáo lý Đại Thủ ấn từ Đức Kim cương trì. Vào thời đó, giáo lý này được hiện diện trong vũ trự với tên là Phổ hiền (Đức Phật Samantapramha truyền bá 18,000 năm trước). Sau đó giáo lý này bị dòng thời gian phủ lên, và chỉ còn tên là Zogchen-Đại hoàn thiện.

Như vậy là ta sẽ áp dụng giáo lý Đại thủ ấn bằng cách trực diện với Nghiệp, tiêu trừ nghiệp xấu và tích lũy công đức thông qua kỹ thuật ngồi. Khi ngồi đến khi rơi vào trạng thái tiêu chuẩn, tức là quá trình chuyển hóa nghiệp trở nên tự động thì lúc đó ta sẽ đi vào đời sống, bất cứ hoạt động nào đi đứng ngồi, cãi lôn.. đều vẫn giữ được dòng chảy của nghiệp theo 4 trung tâm đó. Nếu ngồi đúng thì ta sẽ làm chủ được cuộc sống của mình.

Vì chúng ta chưa biết ngồi, nên cột sống của chúng ta chưa thẳng được và sẽ đổ (cũng như cục đất sét ở trên đầu cái bút chì làm cây bút chì đổ kềnh). Vậy ta phải tìm một vật đối trọng (như cái compa giữ cái bút chì) sẽ giúp làm cho cái bút chì đứng vững. Nhưng không phải ở môi trường nào cũng có thể giữ được cây bút đứng thẳng. Vậy cách ngồi sẽ giúp ta tạo môi trường để thiền.
Kỹ thuật: ngồi kê mông (nếu kiết già thì sẽ tạo áp lực lớn hơn, dễ tạo trạng thái cân bằng hơn) để mông ưỡn ra, mà làm cái cột sống thẳng như cái bút chì một cách tự nhiên, và đánh thức trung tâm bụng. Lúc đấy ngực sẽ ưỡn ra một cách thoải mái, đánh thức trung tâm ngực. Khi kéo cằm sẽ đánh thức trung tâm cổ họng. Khi gáy thẳng sẽ kéo toàn bộ từ dưới lên.

Điều chỉnh vi tế:

– Vi chỉnh 1: kéo chân càng sát bụng càng tốt (sát dưới rốn, cách rốn 3 đốt ngón tay), đầu gối sát đất. Nếu ngồi kiết già thì 2 gót sẽ gần sát rốn là tốt nhất. Cơ thể sẽ biết là cần điều chỉnh bên nào (đặt chân nào lên trước). Nếu ngồi hoàn hảo là dòng chảynghiệp sẽ chạy qua thân thể với một vận tốc rất mạnh. Mỗi người sẽ có ưu tiên, phải lắng nghe cơ thể. Mục tiêu của kiết già là để cột chặt gót chân vào mà thôi. Một chiếc khăn sẽ tạo một thế thiền định để cột chặt chân vào.

– Vi chỉnh 2: thót hậu môn (thót, giãn nhịp nhàng theo nhịp thở, cùng nhịp) để tránh cho nghiệp không thoát ra. (tiểu xảo: hít vào nâng bụng/hậu môn lên hoặc dùng gót chân đè thẳng vào hậu môn)

– Vi chỉnh 3: kiểm tra eo lưng lỏng (đung đưa trước sau theo nhịp thờ). Khi eo lưng lỏng sẽ chữa được mọi bệnh về cột sống. Nếu không thả lỏng được thì cuộc ngồi thiền vô nghĩa. Khi lỏng eo lưng cột sống sẽ lỏng và dòng nghiệp sẽ tự chảy

– Vi chỉnh 4: đôi tay giống đang bê một vật nhẹ, phải có lực. Khi các tư thế ở tay bắt thành ấn thì mới bơm để dòng nghiệp phóng lên đỉnh đầu

– Vi chỉnh 5: kéo cằm cách yết hầu một đốt tay. Khi cột sống thẳng thì cằm sẽ tự kéo vào. Cần theo dõi và nuốt nước bọt.
Sau khi ngồi đúng, các điều kỳ lạ sẽ xảy ra, và ta có thể viết thành nhật ký.

Trong những buổi ngồi thiền đầu tiên, cơ thể sẽ đu đưa nhè nhẹ. Vì lúc đó dòng chảy nghiệp từ dưới lên, nhưng trung mạch chưa thông, nên làm cơ thể đu đưa. Đầu trống không.. Đừng theo dõi những đu đưa của cơ thể, mà nên tựa vào lưng tường và lưng ghế. Không cần kéo dài việc ngồi thiền trong những buổi đầu tiên, mà nên chỉ tập trung vào tư thế, kỹ thuật. Khi đã có thể ngồi theo tư thế tiêu chuẩn thì hãy rời tư thế đó và làm lại từ đầu. Chỉ khi ta có thể làm chủ tư thế thì mới có thể làm chủ cuộc sống.
Nếu đã cảm nhận được dòng chảy dọc trong cột sống thì nên từ bỏ tư thế ngồi và ngồi lại từ đầu. Khi năng lượng kéo lên sẽ xuất hiện các chuyển động thì hãy để các chuyển động xảy ra (nếu mất ngủ thì sẽ ngáp không ngừng, nếu tắc/đau thì sẽ lắc cổ..). Nếu thấy nước bọt chảy trong yết hầu và có thể nuốt một cách êm ái thì đó là tư thế ngồi tiêu chuẩn. Sau khi trải qua các tạp chất thì sẽ có cơn thiền định tiêu chuẩn (ngồi trong tư thế này trong 48 phút).

Dòng chảy của nghiệp khi đi qua trung tâm bụng, nhu cầu của dục có thể tăng lên. Khi đi qua trung tâm bụng, sẽ ăn uống thất thường. Khi đi qua trung tâm ngực, hay khóc. Khi lên trung tâm trán, sẽ thấu thị, thấy một số tinh linh vô hình, hoặc khó ngủ, hoặc cáu. Nhưng không được dừng lại, mà phải để cho dòng này bay thẳng lên đỉnh đầu. Hạ hỏa bằng cách nuốt nước bọt thì sẽ không bao giờ tẩu hỏa nhập ma. Bỏ cuộc giữa chừng là đang tự làm hỏng mình.

Khi ngồi đúng thì mình sẽ nhớ lại hết, cho đên lúc lọt lòng. Khi ngồi đúng, sẽ chữa lành thân bệnh thô (vặn vẹo cho hết chỗ đau) sau đó là thân bệnh tinh (nước bọt chảy ra) và tâm bệnh (nhớ lại lỗi trong quá khứ, mình ăn năn và sẽ tiêu được nghiệp xấu đó => sám hối và sửa mọi lỗi lầm).

Có thể nằm tập (con trai nằm nghiêng sang bên phải, con gái nằm sang bên trái).

Mục tiêu của phương pháp đại ấn là tăng áp lực ở bên dưới và thả lỏng ở bên trên. Nếu bị áp lực ở trung tâm 6 (thường gặp) thì nên đối trọng bằng cách tăng áp ở trung tâm 2 (bằng cách đứng vặn xoắn chân) hoặc trung tâm 4 (phát nguyện mạnh).

Đến một ngày, dòng chảy này sẽ mở cửa Brahma và đánh thức nguyện thần (lúc đó thức thần sẽ thu lại => thu rút lục căn). Khi giải thoát, các luân xa sẽ không rối tinh mà sẽ thành các bông hoa và để dòng chảy này tự do, lúc đó các cửa sẽ đóng hết chỉ có cưa Brahma mở ra, và thần thức thoát ra ngoài từ cửa đó.